Home>>Postoday

**ในยุคนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก “อูคูเลเล่” เครื่องดนตรีที่มีลักษณะคล้ายกีตาร์ตัวเล็กๆ ให้เสียงใสๆ พกพาสะดวก  และเป็นเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยมมากในหมู่วัยรุ่น
**อูคูเลเล่ มีถิ่นกำเนิดมาจากเกาะ
ฮาวาย นิยมเล่นกันมากในต่างประเทศ ทั้งนักร้อง นักแสดง และเริ่มแพร่กระจายเข้ามาในเมืองไทยจากกระแสนักร้องชื่อดังของต่างประเทศนำอูคูเลเล่มาใช้ในการแสดง ด้วยเสียงที่ไพเราะ ขนาดกะทัดรัด และที่สำคัญสามารถฝึกเล่นได้อย่างง่ายดาย จึงเป็นที่รู้จัก และทำให้คนไทยสนใจ หันมาเล่นอูคูเลเล่มากขึ้น จนปัจจุบันการเล่นอูคูเลเล่กลายเป็นสิ่งยอดฮิตอีกอย่างหนึ่งของวัยรุ่นไทยไปแล้ว
**
ณัฐพันธ์ ธรรมกวิน ผู้จำหน่ายอูคูเลเล่ ในเมืองไทย กล่าวว่า ปัจจุบันเครื่องดนตรีอูคูเลเล่ เริ่มเป็นที่นิยมมากในเมืองไทย และมีร้านจำหน่ายค่อนข้างมาก เป็นโจทย์ใหญ่ให้แก่คนทำธุรกิจว่าทำยังไงให้ลูกค้ามาซื้อของที่ร้านให้ได้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่คิดออกแบบอูคูเลเล่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยออกแบบการเจาะรู (sound hole) ให้เป็นรูปสัตว์ทะเลต่างๆ โดยยังคงคุณภาพเสียงของเครื่องดนตรีไว้อยู่
และนำออกวางขายภายใต้ชื่อแบรนด์
Sea Beat หรือที่เรียกในภาษาไทยว่า จังหวะทะเล เพื่อสร้างความสวยงาม และสร้างความโดดเด่นไม่ซ้ำกับใคร
**ทั้งนี้ ด้วยพื้นฐานที่เรียนจบทางด้านดนตรีโดยตรง เป็น
ครูสอนดนตรี และจำหน่ายเครื่องดนตรีชนิดอื่นๆ อยู่แล้ว จึงมีความชำนาญเกี่ยวกับเครื่องดนตรีค่อนข้างมาก สามารถกำหนดสเป็ก รูปแบบของเครื่องดนตรี ให้เอื้อต่อการเล่นของลูกค้าได้มากที่สุด เช่น ทำยังให้ลูกค้าเล่นแล้วไม่เจ็บนิ้ว ทำสายให้ต่ำลง เพื่อให้กดคอร์ดได้ง่ายขึ้น เป็นต้น เพื่อให้เหมาะกับนักดนตรีมือใหม่
**รวมทั้งยังกำหนดชนิดของไม้ที่จะนำมาผลิตอูคูเลเล่ ให้ได้เสียงที่ไพเราะ ตามความต้องการของลูกค้ามากที่สุด โดย
ทางร้านจะออกแบบอูคูเลเล่ไปสั่งทำที่ต่างประเทศ โดยสินค้าจะถูกผลิตจากโรงงานในประเทศจีน ที่เป็นที่ยอมรับ และโรงงานดังกล่าวก็ผลิตเครื่องดนตรีส่งออกไปทั่วโลก จึงเชื่อมั่นในด้านคุณภาพได้ ส่วนในเมืองไทยยังมีผู้ผลิตน้อย และไม่ทันต่อความต้องการของตลาดในปัจจุบัน
**ขณะเดียวกันทางร้านก็ยัง
ขายอูคูเลเล่นำเข้ายี่ห้ออื่น รวมถึงเครื่องดนตรีชนิดอื่นๆ เช่น กลองคาฮอง (Cajon) หรือกลองตู้ลำโพงกีตาร์ และเครื่องเป่าต่างๆ ด้วย
**“
อูคูเลเล่ ของทางร้าน มีราคาตั้งแต่ 2,000 -6,000 บาท ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ โดยสินค้ามีคุณภาพ ราคาไม่แพงมาก และลูกค้าจะได้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ และได้ความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับเครื่องดนตรีกลับไปด้วย จากราคาที่ไม่แพงมาก และฝึกเล่นได้ง่าย ทำให้ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของอูคูเลเล่ได้ง่ายดาย” ณัฐพันธ์ กล่าว
**นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่ซื้ออูคูเลเล่ไปแล้ว ไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะเล่นไม่เป็น เพราะทางร้านได้เปิดคอร์สสอนศิลปินมือใหม่ทั้งหลาย ในราคา 1,500 บาทต่อ 8 ชั่วโมง เรียนครั้งละ 2 ชั่วโมง โดยเปิดสอนทุกวัน สามารถนัดเวลาเรียนกับครูผู้สอนได้ ซึ่งที่ผ่านมามีนักเรียนสนใจเข้ามาเรียนมากวันละ 20-30 คน โดยเฉลี่ยมีอายุตั้งแต่ 7-40 ปี อูคูเลเล่จึงไม่ได้เหมาะสำหรับเด็กวัยรุ่นเท่านั้น แต่สำหรับลูกค้าที่ซื้ออูคูเลเล่จากทางร้านจะเปิดสอนให้ฟรีทุกวันเสาร์ ทุกคนที่เป็นเจ้าของเครื่องดนตรีชนิดนี้จึงสามารถเป็นนักดนตรีได้ทุกคน
**
สำหรับร้านและสถานที่สอน ตั้งอยู่บนถนนสีลม ในร้านมนตราคาเฟ่ ลงรถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีศาลาแดง ตั้งอยู่ข้างหลังธนาคารทหารไทย เป็นร้านกาแฟขนาดใหญ่มีพื้นที่ที่เป็นส่วนจัดแสดงสินค้า และพื้นที่สำหรับให้ลูกค้าได้ทดลองเครื่องดนตรี ซึ่งในร้านนี้ก็เป็นที่สอนดนตรีไปในตัวด้วย โดยผู้ปกครองสามารถนั่งกินกาแฟ รับประทานของว่างระหว่างรอลูกเรียนดนตรีได้
**รวมทั้งยังสามารถเข้าไปดูสินค้าได้ทางเว็ปไซต์  www.ukuleleworld.net  แต่ยังไม่มีบริการขายสินค้าผ่านเว็ป เนื่องจากต้องการสื่อสารกับลูกค้า ว่ามีความต้องการอย่างไร เช่น ต้องการเสียงแบบไหน ลูกค้าตัวใหญ่หรือไม่ หรือต้องการรูปทรงอย่างไร เพื่อให้ได้สินค้าตรงความต้องการของลูกค้ามากที่สุด และถ้าดีต้องการให้ลูกค้ามาลองสินค้าด้วยตัวเอง
**ลูกค้าส่วนใหญ่รู้จักร้านผ่านทางอินเตอร์เน็ต เพราะที่ผ่านมาได้ฝากข้อมูลไว้ตามเว็ปไซต์ที่ให้ลงโฆษณาฟรี รวมทังรู้จักกันจากการแนะนำต่อกันมา
**“สิ่งสำคัญที่ทำให้ร้านมีความแตกต่างจากร้านอื่นๆ คือ คุณภาพสินค้า และบริการหลังการขาย โดยจะเน้นการให้ความรู้เกี่ยวกับเครื่องดนตรี ถ้าสินค้ามีปัญหาจะเปลี่ยนใหม่ให้เลย รวมทั้งยังมีช่างให้บริการรับซ่อมเครื่องดนตรีด้วย จึงทำให้ลูกค้าพอใจการบริการ และแนะนำเพื่อนๆ ให้มาซื้อที่นี่” เจ้าของร้าน กล่าว
**ที่ผ่านมาการทำธุรกิจก็มีอุปสรรคปัญหาบ้าง เพราะเริ่มขายอูคูเลเล่ตั้งแต่ยังไม่เป็นที่รู้จัก ลูกค้ายังไม่เข้าใจว่าคืออะไร ไม่มีสื่อการสอนเหมือนในปัจจุบัน ซึ่งตอนนี้สื่อการสอนก็เพิ่มขึ้น ทั้งหนังสือ รวมทั้งยังสามารถเรียนผ่านทางออนไลน์ได้ จึงทำให้คนรู้จัก และเป็นที่ยอมรับทำให้ง่ายต่อการทำธุรกิจมากขึ้น
**สำหรับเป้าหมายทางธุรกิจในอนาคต ต้องการจะจำหน่ายเครื่องดนตรีให้ครบวงจร มีประเภทเครื่องดนตรีที่มากขึ้น พร้อมไปกับการให้ความรู้แก่ลูกค้าเกี่ยวกับการใช้เครื่องดนตรี มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านดนตรีมาแนะนำสินค้าให้กับลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าได้สินค้าที่ดีที่สุด ตามความต้องการ ไม่ใช้ซื้อไปแล้วเล่นไม่เป็น ใช้ไม่เป็น โดยเฉพาะลูกค้าที่เพิ่งจะเริ่มเล่นดนตรีครั้งแรก ที่ต้องการคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งขณะนี้ก็เริ่มขยายไปเรื่อยๆ โดยตั้งใจจะทำให้ครบมากที่สุด ซึ่งขณะนี้ธุรกิจก็เริ่มอยู่ตัวยอดขายไม่ได้มาก แต่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง

**อย่างไรก็ตาม ก็มีหลายกระแสมองว่าอูคูเลเล่เป็นเพียงแค่กระแสแฟชั่น ที่เข้ามาแรง และสุดท้ายคนไทยก็จะเบื่อ และเลิกนิยมไป แต่ในมุมมองของนักดนตรี มองว่าอูคูเลเล่ไม่ใช่กระแส แต่เป็นเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งที่เล่นได้จริงเหมือนกีตาร์ ซึ่งในอนาคตก็จะยังมีคนเล่นอยู่ เหมือนเครื่องดนตรีชนิดอื่นๆ และการเข้ามาของอูคูเลเล่ในวันนี้ทำให้มุมมองของผู้ใหญ่หลายคนเปลี่ยนไป ยอมรับให้ลูกเล่นดนตรีมากขึ้น ซึ่งเป็นผลดีต่อสังคมไทย เพราะการเล่นดนตรีเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ช่วยลดความเครียด จนปัจจุบันโรงเรียนบางแห่งได้นำการเรียนการสอนอูคูเลเล่บรรจุลงในหลักสูตรการเรียนดนตรีแล้ว
สนใจติดต่อ   099-254-2424 คุณวิค 099-249-5151 คุณตู่

บทสัมภาษณ์หนังสือพิมพ์โพสทูเดย์

ฉบับวันที่ 17 กันยายน 54